Bài Tuyên truyền

Tổ chức giờ ngủ cho trẻ ở trường mầm non

Ở trường mầm non, tổ chức giờ ngủ cho trẻ là vô cùng cần thiết và quan trọng.  Việc trẻ ngủ được đủ thời gian sẽ giúp trẻ có tinh thần sảng khoái, khỏe mạnh, cơ thể phát triển tốt. Ngược lại trẻ ngủ ít thường có sự mệt mỏi không thích tham gia vào các hoạt động vui chơi và học tập.

Bản chất giấc ngủ của trẻ mầm non

*  Ngủ là nhu cầu sinh lí của cơ thể

Để có thể khôi phục lại trạng thái bình thường của các tế bào thần kinh, việc tổ chức giấc ngủ tốt cho trẻ là rất cần thiết và có ý nghĩa lớn đối với việc bảo vệ sức khỏe trẻ.

Nội dung 1: Nhu cầu giấc ngủ của trẻ mầm non

Đối với trẻ nhà trẻ, cụ thể:

* Đối với trẻ 3 – 6 tháng tuổi: ngủ 3 giấc (từ 90 đến 120 phút/giấc)

* Đối với trẻ 6 – 12 tháng tuổi: ngủ 2 - 3 giấc (từ 90 đến 120 phút/giấc)

* Đối với trẻ 12 – 24 tháng tuổi: ngủ 2  giấc (từ 90 đến 120 phút/giấc)

* Đối với trẻ 18 – 24 tháng tuổi: ngủ 1 giấc trưa (khoảng 150 phút)

* Đối với trẻ 24 – 36 tháng tuổi: ngủ 1 giấc trưa (khoảng 150 phút)

Đối với trẻ MG: Tổ chức cho trẻ ngủ một giấc buổi trưa (khoảng 150 phút)

Bước 1: Vệ sinh trước khi ngủ

- Mục đích: Tạo điều kiện cho trẻ có giấc ngủ tốt.

- Các bước tiến hành:

* Vệ sinh phòng ngủ cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

* Chế độ không khí, nhiệt độ, ánh sáng: ấm về mùa đông thoáng mát về mùa hè (nếu lớp sử dụng điều hòa nhiệt độ giữ mức từ 25 độ C)

* Các trang thiết bị trong phòng: Giường ngủ, chăn, gối của trẻ phải có kích thước phù hợp

Bước 2: Chăm sóc trẻ trong giấc ngủ

-        Mục đích: Để giấc ngủ của trẻ diễn ra nhanh hơn, sâu hơn và đủ thời gian.

-        Cách tiến hành:

+       Ngủ đúng thời gian nhất định để giúp trẻ ngủ nhanh và sâu.

+       Cô giáo phải có mặt trong phòng ngủ để theo dõi quá trình trẻ ngủ: tư thế, nhiệt độ, độ ẩm, không khí, tiếng ồn và xử lý các trường hợp cần thiết.

• Cô giáo cho trẻ nghe hát ru hay nhạc nhẹ.

Bước 3: Chăm sóc trẻ sau khi thức giấc

-        Mục đích: Tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, dễ chịu khi thức dậy, nhanh  chóng chuyển thần kinh sang trạng thái hưng phấn.

-        Cách tiến hành:

+       Tổ chức vệ sinh cá nhân cho trẻ một cách trật tự, nề nếp.

+       Cho trẻ vận động nhẹ nhàng và ăn bữa phụ.

Việc tổ chức tốt giờ ngủ trưa cho trẻ ở trường mầm non giúp trẻ phát triển thể chất, nhận thức và cảm xúc ở trẻ. Trẻ được ngủ đủ giấc sẽ có tinh thần thoải mái thích tham gia vào các hoạt động, tiếp thu bài tốt hơn, từ đó góp phần phát triển toàn diện cho trẻ.

Sau đây là một số hình ảnh giờ ngủ của các con tại trường mầm non Kim Lũ thân yêu.

(Hình ảnh trẻ xếp hàng đi vệ sinh trước khi ngủ)

(Hình ảnh trẻ tự lấy gối về chỗ nằm)

(Hình ảnh trẻ nằm ngủ đúng tư thế)

(Hình ảnh cô ngồi bao quát chung, vỗ về khi trẻ khó ngủ)