BÀI TUYÊN TRUYỀN TIÊM VACXIN PHÒNG

 COVID - 19 CHO TRẺ 5 TUỔI

TIÊM VẮC XIN LÀ GIẢI PHÁP QUAN TRỌNG NHẤT CỦA

PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19.

Kính thưa: Toàn thể nhân dân! Thưa các bậc phụ huynh!

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 là giúp người được tiêm chủng tạo ra kháng thể có khả năng nhận biết và tiêu diệt vi rút SARS-COV-2 (sác cô vy-2). Các loại vắc xin phòng COVD-19 hiện nay đang tiêm tại Việt Nam đều được cấp phép của Bộ Y tế. Qua thực tế tiêm vắc xin phòng COVD-19 trên thế giới, Việt Nam và tại Hà Nội trong thời gian qua cho thấy vắc xin phòng COVD-19 là rất an toàn và đã chứng minh được hiệu quả rõ rệt là đang ngăn chặn được đại dịch COVD-19. Nhưng với những trẻ nhỏ từ 5-12 tuổi chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 là một điều đáng lo ngại khi các con quay trở lại trường học. Vì biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh, nhất là với trẻ em chưa được tiêm chủng. Để bảo vệ trẻ em trước các biến thể mới của SARS-CoV-2 thì không gì tốt hơn việc trẻ được tiêm chủng. Vậy có nên cho trẻ 5 tuổi tiêm vắc xin phòng COVID-19? Để giúp nhân dân và các bậc phụ huynh bớt lo lắng và sẵn sàng đưa trẻ đi tiêm.

 Các bác sỹ đầu ngành tại Bệnh viện TW khuyên các bậc phụ huynh nên đưa con em mình đi tiêm chủng vì các lý do sau đây:

- Khi tiêm, trẻ sẽ được miễn dịch, do đó sẽ ít có khả năng bị mắc.

- Mặc dù số trẻ mắc tăng, số ca nặng không nhiều nhưng điều đó không có nghĩa là không có ca nặng. Bằng chứng là tại Bệnh viện Nhi TW

 vừa qua có một số trường hợp trẻ chưa được tiêm vaccine mắc COVID-19 rất nặng dù trẻ có cơ địa bình thường. Do đó, phụ huynh nên đưa con đi tiêm chủng để nếu có mắc thì sẽ tránh cho bệnh trở nặng.

- Nếu không tiêm mà nhỡ có mắc COVID-19 thì hội chứng hậu COVID-19 cũng có thể xảy ra. Trẻ sẽ có các biểu hiện về hội chứng hậu COVID-19 như: giảm trí nhớ, hay quên, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm... Vì vậy, khi được tiêm phòng, các hội chứng này sẽ ít xảy ra.

- Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy tác dụng phụ sau tiêm vaccine rất ít. Phụ huynh chỉ cần theo dõi một số phản ứng trẻ thường gặp sau tiêm như: sưng đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, sốt nhẹ… Tuy nhiên, tỷ lệ này không nhiều, thậm chí còn thấp hơn tỷ lệ tiêm phòng cúm thông thường. Ngoài ra, theo nghiên cứu, tỷ lệ viêm cơ tim không thấy xuất hiện ở lứa tuổi từ 5-12 tuổi.

Do đó, phụ huynh nên đăng ký và đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng chống, dịch bệnh Covid-19 cho trẻ em từ 5 – 12 tuổi sớm nhất khi có thông báo của Trạm Y tế xã Kim Lũ.

Tiêm vắc xin phòng COVD-19 cho trẻ 5 tuổi – 12 tuổi để trẻ quay lại trường học và đưa cuộc sống của chúng ta về bình thường, để chiến thắng dịch bệnh COVD-19 trong thời gian sớm nhất.

Xin trân trọng cảm ơn./.

                                HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

                           Hoàng Thị Tiến